Thuế gián thu là gì? Những điều cần biết

Thuế gián thu là gì?

Thuế gián thu là gì? Thuế gián thu loại thuế mà Nhà nước sử dụng nhằm động viên một phần thu nhập của người tiêu dùng hàng hóa, sử dụng dịch vụ thông qua việc thu thuế đối với người sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Bản chất kinh tế của thuế gián thu là người nộp thuế có thể chuyển dịch số thuế phải nộp sang cho người mua hàng hóa, dịch vụ chịu thuế bằng cách cộng gộp số thuế đó vào giá bán hàng hóa, dịch vụ.

Do đó người nộp thuế không phải là người chịu thuế mà người chịu thuế chính là người tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

thuế giá thu là gì

Tính chất của thuế gián thu là gì?

Tính chất gián thu thể hiện ở điểm là người nộp thuế và người chịu thuế không đồng nhất với nhau.

Trên ý nghĩa đó, người sản xuất kinh doanh thu thuế gián thu khi bán hàng hóa, dịch vụ nếu không nộp đầy đủ số thuế đã thu vào NSNN thì có thể coi là hành động tham ô, chiếm đoạt công quỹ.

Ưu điểm của thuế gián thu là nghiệp vụ tính thuế và thu thuế đơn giản, thu kịp thời hơn thuế trực thu.

Chính vì thuế gián thu nằm kín trong giá cả cho nên dễ thu hơn và người chịu thuế khó nhận biết là họ phải nộp thuế nên ít phản ứng hơn.

Mặc khác, thuế gián thu mang lại nguồn thu thường xuyên và tương đối ổn định cho NSNN, vì bất luận trong hoàn cảnh nào thì sự tiêu dùng của con người và xã hội cũng luôn diễn ra và có xu hướng ngày càng phát triển. thuế gián thu là gì

Bên cạnh đó, đối tượng quản lý thuế gián thu cũng hẹp hơn so với thuế trực thu, chỉ cần quản lý số’ các DN sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ là có thể thu được thuế của tất cả những người tiêu dùng hàng hóa dịch vụ trong xã hội.

thuế gián thu là gì

Hạn chế của thuế gián thu

Tuy nhiên, thuế gián thu cũng có những hạn chế nhất định, đó chính là tính lũy thoái của nó. Có nghĩa là, bất kể người tiêu dùng là người giàu hay người nghèo, thu nhập cao hay thấp, nếu cùng tiêu dùng một lượng hàng hóa, dịch vụ như nhau thì cũng phải chịu một mức điều tiết thuế như nhau. thuế gián thu là gì

Số thuế này nếu so với thu nhập của người giàu và người nghèo thì rõ ràng chúng mang tính lũy thoái, người có thu nhập càng cao thì tỷ lệ giữa thuế gián thu so với tổng thu nhập càng thấp.

Ở nước ta thuế gián thu bao gồm: thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Do đặc điểm trên, ở các nước đang phát triển thường có tỷ trọng điều tiết về thuế gián thu cao hơn thuế trực thu. Cùng với quá trình phát triển kinh tế – xã hội thì tỷ trọng về thuế trực thu, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân của các nước ngày càng tăng lên.

Trên đây là bài viết thuế gián thu là gì? Hy vọng đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Khóa học ôn thi công chức thuế

Xem thêm: Khóa học xuất nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!